Những lý do khiến bạn không nên sử dụng hộp xốp đựng thức ăn

Hộp xốp đựng thức ăn, một nét đặc trưng của đường phố và khá nhiều cửa hàng thức ăn nhanh tại Việt Nam. Mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng những tác hại mà hộp xốp mang lại là không thể chối cãi.

Bài viết hôm nay, hãy cùng ECO PRO – đại lý Fest tại Việt Nam tìm hiểu chi tiết về một số những tác hại của việc sử dụng loại hộp này. Cùng với đó là một số những giải pháp thay thế đang được cho là tối ưu nhất hiện nay.

Hộp xốp được sản xuất bằng nguyên liệu nào?

Theo Cục An toàn thực phẩm thì hộp xốp đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường được sản xuất bằng một loại nhựa nhiệt dẻo gọi là Polystyren (PS) phân tử thấp. Các loại hộp xốp này thường có trọng lượng cực kỳ nhẹ do chỉ chiếm khoảng 5% là Polystyren còn 95% là không khí. Tất nhiên cũng sẽ có một số những loại hộp có nguyên liệu sản xuất khác nhưng tại Việt Nam, đa phần là hộp nhựa xốp được sản xuất bằng nguyên liệu nói trên.

tác hại của hộp xốp đựng thức ăn
Hộp xốp đang gây ra khá nhiều tác hại

2 nhóm tác hại chính của hộp xốp

Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp được khá nhiều những cửa hàng thức ăn nhanh, các quán ăn, xiên nướng lề đường đang sử dụng khá nhiều những mẫu hộp này. Nó có lẻ là một giải pháp cắt giảm chi phí hiệu quả. Nhưng về lâu dài, đó sẽ là một vấn đề mà chúng ta cần loại bỏ và dưới đây là một số những nguyên nhân:

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe
  • Ảnh hưởng đến môi trường

Hộp xốp đựng thức ăn có tác hại như thế nào với môi trường?

Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng rác thải sinh hoạt, mức độ ô nhiễm môi trường xếp hạng TOP trên thế giới. Một trong những nguyên liệu tạo ra vấn đề này là những sản phẩm rác thải như bao ni lông, hộp xốp, hộp nhựa… Trên thực tế thì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những loại rác thải này hoàn toàn có thể mất đến 500-1000 năm để có thể phân hủy ngoài môi trường.

tác hại của hộp xốp với môi trường
Hộp xốp, bao ni lông gần như không thể phân hủy ngoài môi trường

Rõ ràng, việc không thể phân hủy trong khi số lượng rác thải ngày một tăng cao chắc chắn sẽ là một vấn đề mà các cơ quan chức năng cần phải tìm ra hướng xử lý.

Hộp xốp đựng thức ăn có tác hại như thế nào với sức khỏe?

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng xem qua một số lời cảnh bảo đến từ các chuyên gia:

“Khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan, cũng như nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn, axít… sẽ gây độc tố hại cho con người” – Theo kỹ sư Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu Polyme và Compozit, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Khi cho đồ ăn nóng, dầu mỡ hoặc thức ăn có tính chua vào hộp xốp, chất styrene và ethylbenzene có trong hộp sẽ thoát ra, bám vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe người dùng. Styrene là chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh như giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thính giác, thị giác” – Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội)

Tham khảo thêm những tác hại của hộp xốp đựng đồ ăn tại đây.

tác hại của hộp xốp với sức khỏe
Khá nhiều những tác động tiêu cực đến sức khỏe sẽ xuất hiện nếu sử dụng nhiều hộp xốp

Như vậy, rõ ràng những mẫu hộp xốp mà chúng ta vẫn quen sử dụng hàng ngày trong việc chứa đựng thực phẩm đang mang đến khá nhiều những vấn đề liên quan đến sức khỏe. Ngộ độc thực phẩm hay cả những chứng bệnh nghiêm trọng vẫn đang chực chờ.

Hãy thay đổi ngay thói quen sử dụng nếu không muốn phải sớm vướng phải những vấn đề!

Nên sử dụng sản phẩm nào để đựng thực phẩm khi không nên sử dụng hộp xốp?

Tất nhiên, thói quen sử dụng hộp xốp vẫn còn đang tiếp diễn tại nhiều cửa hàng, quán ăn. Tuy nhiên, nhận thức được những vấn đề, không ít những cửa hàng, chuỗi thương hiệu lớn đã thay đổi bằng một số phương pháp. Dưới đây là một số giải pháp thay thế lý tưởng nhất:

  • Sử dụng cà mèn, hộp đựng thức ăn bằng inox, thủy tinh cao cấp để thay thế hộp xốp đựng cơm
  • Sử dụng bình đựng nước inox, thủy tinh thay thế ly nhựa
  • Sử dụng các sản phẩm tự nhiên như lá chuối, tre mây…
  • Sử dụng các loại hộp bã mía đựng thực phẩm
  • Sử dụng các sản phẩm như hộp giấy Kraft, hộp giấy Ivory, hộp giấy Fest Bio và một số loại hộp giấy đựng đồ ăn chuyên dụng trong ngành thực phẩm
hộp giấy kraft
Hộp giấy Kraft là một giải pháp thay thế hộp xốp
hộp giấy fest
Hộp giấy Fest Bio gần như là loại hộp giấy có chất lượng cao bậc nhất hiện nay

Trên đây là một số những thông tin liên quan đến những tác động tiêu cực khiến chúng ta nên cân nhắc thay đổi hoặc hạn chế việc sử dụng hộp giấy để đựng thực phẩm, đồ ăn. Mọi thắc mắc vui lòng để lại comment bên dưới bài viết để được hỗ trợ một cách tốt nhất

2 Comments

Bình luận về bài viết này